Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Cách phân biệt ẩn dụ và hoán dụ

Ẩn dụ và hoán dụ là biện pháp tu từ quan trọng và thường xuyên xuất hiện trong các bài kiểm tra, đề thi của chương trình ngữ văn lớp 6. Tuy nhiên, hai biện pháp tu từ này thường khiến học sinh hay nhầm lẫn khi làm bài tập hay cách hành văn. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức để giúp các em học sinh có thể nắm rõ được bản chất và những mẹo nhỏ để phân biệt ẩn dụ và hoán dụ trong các bài kiểm tra nhé!

Cách phân biệt ẩn dụ và hoán dụ

Cách phân biệt ẩn dụ và hoán dụ

Thế nào là ẨN DỤ?

Ẩn dụ: là việc gọi tên sự vật này bằng tên sự vật khác dựa trên mối quan hệ tương đồng (giống nhau) giữa chúng.Hoặc các bạn có thể hiểu đơn giản rằng ẩn dụ là hình thức thay đổi tên gọi của sự vật/ sự việc có tên A bằng sự vật/ sự việc có tên B. Trong đó, A và B có nét tương đồng với nhau.

Ẩn dụ gồm bốn loại: ẩn dụ hình thức, ẩn dụ phẩm chất, ẩn dụ cách thức và ẩn dụ chuyển đổi cảm giác.

– Ví dụ về ẩn dụ hình thức: Là phép tu từ có 2 sự vật, sự việc, hiện tượng có nét tương đồng về hình thức. VD:

“Về thăm quê Bác làng Sen

Có hàng râm bụt thắp lên lửa hồng”

Câu thơ có sử dụng phép ẩn dụ về hình thức, lửa hồng tương đồng với màu đỏ của bông hoa râm bụt.

– Ẩn dụ cách thức là gì? – Là phép ẩn dụ của các sự vật/ hiện tượng có sự tương đồng về cách thức

VD: Trong câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” sử dụng phép ẩn dụ cách thức. Ví việc ăn quả quả tương đồng về cách thức với việc hưởng thành quả lao động. Còn trồng cây tương đồng về cách thức với công lao khó nhọc để tạo ra thành quả.

– Ẩn dụ phẩm chất: Là các sự vật, hiện tượng có sự tương đồng về phẩm chất.

“Người cha mái tóc bạc

Đốt lửa cho anh nằm”

Người cha ở đây là phép ẩn dụ cho hình ảnh của Bác Hồ. Bác đã chăm lo cho từng giấc ngủ, bữa ăn của các chiến sĩ như người cha chăm sóc cho những đứa con thân yêu.

– Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác: Là sự chuyển đổi từ cảm giác này sang cảm giác khác, cảm nhận này bằng giác quan khác.

VD: “Giọng nói của cô ấy rất ngọt ngào”. Ngọt ngào chính là sự cảm nhận của vị giác. Dùng “giọng nói ngọt ngào” để ẩn dụ chuyển đổi cảm giác từ thính giác sang vị giác.

Thế nào là HOÁN DỤ:

Hoán dụ: là việc gọi tên sự vật này bằng tên sự vật khác dựa trên mối quan hệ tương cận (gần gũi)  giữa chúng. Hoán dụ được chia thành bốn loại: lấy một bộ phận thay thế cho toàn thể; lấy vật chứa thay cho vật bị chứa; lấy dấu hiệu để thay cho vật mang dấu hiệu; lấy cái cụ thể thay thế cho cái trừu tượng.

Hoán dụ có 4 loại:

– Lấy 1 bộ phận thay thế cho toàn thể:

“Một trái tim lớn lao đã giã từ cuộc đời

Một khối óc lớn đã ngừng sống.”

“Một khối óc” hay “một trái tim” là hình ảnh hoán dụ để chỉ cả “con người”. Và đó chính là Bác Hồ – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

– Lấy dấu hiệu thay thế cho vật mang dấu hiệu:

Ví dụ:

“Sen tàn, cúc lại nở hoa

Sầu dài ngày ngắn, đông đà sang xuân”

Trong câu thơ trên Nguyễn Du đã sử dụng biện pháp hoán dụ lấy dấu hiệu thay thế cho vật mang dấu hiệu như hoa sen để chỉ mùa hạ, hoa cúc chỉ mùa thu.

– Lấy vật chứa thay thế cho vật bị chứa:

“ Vì sao trái đất nặng ân tình

Nhắc mãi tên người Hồ Chí Minh”

Trong câu thơ trên, trái đất được hóa dụ cho hình ảnh của nhân loại.

– Lấy cụ thể thay thế cho trừu tượng:

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Một cây là phép hoán dụ cho sự đơn lẻ, số ít. Còn ba cây là chỉ số lượng nhiều. Câu thơ này sử dụng phép hoán dụ để nói đến sự đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh.

CÁCH PHÂN BIỆT ẨN DỤ VÀ HOÁN DỤ:

a – Giống nhau:

Sự chuyển đổi có cùng bản chất: Đều gọi sự việc, sự vật, hiện tượng này với tên gọi của sự vật/ hiện tượng khác.

Đều sử dụng sự liên tưởng và có tác dụng tăng sức gợi cảm, gợi tả cho câu thơ, câu văn tạo cảm xúc cho người đọc.

b – Khác nhau:

Phép ẩn dụ dựa trên cơ sở của sự tương đồng, dù 2 sự vật, hiện tượng không có sự liên quan gì với nhau. Nhưng giữa 2 sự vật, hiện tượng đó đều có điểm giống nhau. Do đó, người ta đã có sự chuyển đổi giữa những sự vật/ hiện tượng đó.

Phép hoán dụ là dựa trên cơ sở của sự liên tưởng gắn bó, gần gũi giữa các sự vật, hiện tượng có liên quan trực tiếp tới nhau, gần kề nhau.

c – Mẹo phân biệt:

Khi xử lý dạng bài tập về biện pháp tu từ hoán dụ và ẩn dụ thì học sinh cần làm theo 2 bước sau:

– Bước 1: Từ yếu tố đã cho trong văn bản, học sinh cần tìm ra yếu tố bị ẩn đi dựa vào ngữ cảnh, văn cảnh của nó.

– Bước 2: Xét mối quan hệ giữa 2 yếu tố để khẳng định đó là phép hoán dụ hay ẩn dụ.

Để dễ dàng phân biệt ẩn dụ và hoán dụ, có một mẹo rất đơn giản đó là:

– Bản chất của ẩn dụ chính là phép so sánh ngầm. Khi ta khôi phục được 2 hình ảnh A và B, thử đặt 1 từ so sánh giữa chúng. Nếu thấy hợp lý thì mối quan hệ giữa A và B chính là mối quan hệ tương đồng. Lúc này ta có thể khẳng định đây chính là biện pháp tu từ ẩn dụ.

– Ngược lại, nếu thêm từ so sánh vào giữa A và B mà câu này không có nghĩa hoặc không hợp lý thì đây chính là biện pháp hoán dụ.

Ví dụ:

” Tay ta tay búa tay cày

Tay gươm, tay bút dựng xây nước mình”

Trước hết ta cần xác định được từ ngữ, hình ảnh đã được thay thế trước. Trong 2 câu thơ trên, ta có thể dễ dàng nhận thấy các dấu hiệu “tay búa, tay cày, tay bút, tay gươm” là những từ đã bị thay đổi tên gọi.

– Bước 1: Khôi phục lại từ đã bị ẩn đi

Để khôi phục lại từ đã bị ẩn đi thì chúng ta có thể dễ dàng liên tưởng tới hình ảnh tay búa là người cầm cây búa, còn tay gươm là người cầm cây gươm, tay cày là người cầm cày,…

– Bước 2: Thử so sánh mối quan hệ giữa A và B

Khi thêm từ so sánh “Tay gươm như người cầm gươm” là không hợp lý. Bởi tay gươm không thể giống như người cầm gươm được. Bởi một cái là 1 bộ phận, còn kia là cả 1 con người. Cho nên đây không thể là mối quan hệ tương đồng. Do đó, đây không phải là phép tu từ ẩn dụ mà phải là biện pháp tu từ hoán dụ.

=> Qua những cách trên, các em học sinh đã phần nào nắm rõ cách phân biệt ẩn dụ và hoán dụ trong môn Ngữ Văn rồi phải không, nếu khi tự học Văn các em vẫn cảm thấy không hiệu quả, điểm kém trở nên chán nản dù bản thân mong muốn môn học này được cải thiện => Vậy các em có thể đến với giải pháp tối ưu nhất hiện nay là tìm cho bản thân một GIA SƯ DẠY VĂN TẠI NHÀ.

Tại sao nên tìm Gia sư dạy môn Văn tại Daykemtainha.vn

+ Đội ngũ gia sư chất lượng: Được tập hợp từ những giáo viên dạy giỏi từ các trường THPT, THCS có tiếng hay những sinh viên thành tích tốt tại các trường ĐH hàng đầu như : Y dược, Sư Phạm, …

+ Thấu hiểu tâm lý trẻ: Với kinh nghiệm dạy học cho nhiều em nhỏ khác nhau, gia sư sẽ giúp các em cảm thấy việc học trở nên thú vị hơn, không bị gò bó, ép buộc.

+ Không gian học thoải mái, khuyến khích học sinh học mọi nơi, mọi lúc: Để học sinh có thể dễ tiếp thu hơn, chúng tôi luôn đề cao sự trao đổi, tương tác thoải mái trong giờ học. Đồng thời, kết hợp những bài tập thực tế kích học, để các em quan sát và trải nghiệm nhiều hơn. Từ đó có thêm kiến thức mở rộng.

+ Chấp nhận với mọi đối tượng học sinh: Bằng sự chuyên nghiệp, chúng tôi nhận dạy bất kỳ đối tượng học sinh nào, dù học yếu, mất gốc, lười học hay sợ học, chúng tôi đều có thể đảm bảo sự tiến bộ cho các em.

+ Chương trình học phân cấp, hợp lý và linh hoạt: Với xu hướng đề cao sự phát triển vững chắc trong môn học cho học sinh, vì vậy, chúng tôi sẽ dựa vào năng lực của các em mà đưa ra những bài học phù hợp. Những chương trình này sẽ được đánh giá và chỉnh sửa dựa trên kết quả học tập của các em.

Xem thêm: >>> Danh sách đội ngũ gia sư môn Ngữ văn tại Daykemtainha.vn

Lợi ích đem lại khi học với Gia sư dạy môn Văn tại nhà:

+ Đầu tiên, dòng chữ “tại nhà” sẽ giúp bạn định hình được lợi ích lớn nhất mà phương pháp này mang lại, đó là thời gian và địa điểm học tập hoàn toàn do chính các em học viên làm chủ, qua đó tiết kiệm thời gian, công sức đi lại; tăng khả năng an toàn giao thông và giảm đi lượng khói bụi kinh khủng mỗi giờ cao điểm.

+ Thứ hai, Ngữ Văn đòi hỏi một quá trình làm bài tập từ vựng và tập làm văn lâu dài để nhớ lâu và rèn tốt kĩ năng, do đó mà các em sẽ cần một lượng tài liệu khổng lồ nhưng vẫn phải đáp ứng đúng trình độ đang học của các em, và gia sư sẽ là người cung cấp lượng tài liệu này.

+ Tiếp theo, việc học kèm 1-1 sẽ giúp gia sư có nhiều thời gian hơn trong việc hỗ trợ tâm lý cho các em, giúp các em trở nên tích cực hơn trong việc học, cũng qua đó gia sư sẽ truyền lại ngọn lửa đam mê môn Văn cho các em học viên.

+ Bên cạnh đó, tùy theo trình độ và tích cách của mỗi em mà gia sư sẽ có những phương pháp giảng dạy, giáo trình khác nhau nhằm giúp cho học viên có thể nâng cao trình độ cao nhất trong thời gian ngắn nhất.

+ Cuối cùng, Gia sư dạy môn Văn hướng đến cho học viên trong việc rèn luyện tư duy độc lập, giúp bản thân các em có thể phân loại, tổng kết hóa các dạng bài tập, luyện kỹ năng giải bài tập, học thêm một vài phương pháp suy luận nâng cao để qua đó nắm chắc kiến thức trước mỗi cuộc thi về môn Văn.

Các khóa học gia sư môn Văn của Daykemtainha.vn

Đến với Daykemtainha.vn, ắt hẳn nhiều bạn học sinh sẽ muốn biết rằng các khóa học gia sư môn Ngữ Văn bao gồm những gì, câu trả lời đó là:

– Khóa học dạy Ngữ Văn cấp I: các gia sư sẽ giúp các bé luyện cách viết văn từ dễ đến khó, nâng cao khả năng đọc hiểu cho bé; tạo cho bé một không gian thoải mái có thể vừa học vừa chơi.

– Khóa học dạy Ngữ Văn cấp II: Ở cấp lớp này, chương trình học sẽ khó hơn nên yêu cầu về kiến thức cho giai đoạn này cho các bạn học sinh cũng sẽ cao hơn. Các gia sư sẽ cho các bạn đọc nhiều dạng bài văn khác nhau, từ đó giúp cho các bạn học sinh hình thành nên thói quen có thể viết những bài văn của riêng mình

– Khóa học dạy Ngữ Văn cấp III: Các bạn cần có kiến thức sâu hơn về văn học, các gia sư sẽ giúp các bạn phác thảo nên các luận điểm, luận cứ để có thể viết nên một bài văn hay và có tính logic cao.

Daykemtainha.vn – nơi cung cấp gia sư uy tín, chất lượng dành cho các em học sinh cần đang cần tìm gia sư cho môn Văn

Các chương trình học của học sinh đều được sắp xếp theo một trình độ phù hợp với các em. Trong quá trình giảng dạy, gia sư dạy kèm Ngữ văn của chúng tôi sẽ có sự điều chỉnh thích hợp để các em có thể theo kịp bài giảng. Kết quả học tập của con bạn sẽ được đánh giá theo từng tháng qua các bài kiểm tra củng cố kiến thức.

Chúng tôi cam kết chất lượng cung cấp cho quý phụ huynh đội ngũ gia sư Ngữ văn có nhiều kinh nghiệm, có phương pháp giảng dạy tốt, hiểu rõ tâm lý của mỗi học sinh, giúp cho con bạn đạt được kết quả tốt nhất như mong muốn.

Trong quá trình học tập, gia sư dạy kèm Ngữ văn đóng vai trò rất quan trọng. Với những kinh nghiệm, kiến thức đã được tích lũy, gia sư là người truyền đạt cho con bạn những gì mà con bạn cần.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) Daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline: 090 333 1985 – 09 87 87 0217.

Riêng với ứng dụng Daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng Daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂY:

Ứng dụng Daykemtainha.vn

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đây, hoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vn: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

App Daykemtainha.vn 11

Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy môn VĂN tại Daykemtainha.vn:

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (1)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (2)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (3)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (4)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (5)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (6)

Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

Gia sư sẽ là người đưa đò, giúp con bạn xây dựng nền tảng vững chắc cho tòa lâu đài kiến thức. Hãy lựa chọn gia sư chất lượng cho con bạn. Mọi thông tin cần tư vấn bạn đều có thể liên hệ trực tiếp đến Daykemtainha.vn của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : https://cangiasu.edu.vn

Email: info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Cách vượt qua nỗi sợ ngại nói tiếng Nhật – Gia sư dạy tiếng Nhật
Cách vượt qua nỗi sợ ngại nói tiếng Nhật – Gia sư dạy tiếng Nhật Việc tiếp xúc với một…
Bí kíp giao tiếp tiếng Nhật – Dạy kèm tiếng Nhật tại nhà
Bí kíp giao tiếp tiếng Nhật – Dạy kèm tiếng Nhật tại nhà Quá trình học ngôn ngữ mới không…
Từ vựng tiếng Nhật giao tiếp theo chủ đề – Gia sư tiếng Nhật
Từ vựng tiếng Nhật giao tiếp theo chủ đề – Gia sư tiếng Nhật Trong thế giới ngôn ngữ, từ…
10 phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật – Dạy kèm tiếng Nhật
10 phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật – Dạy kèm tiếng Nhật Từ vựng chính là nền tảng…
Cách sử dụng trợ từ trong tiếng Nhật – Dạy kèm tiếng Nhật tại nhà
Cách sử dụng trợ từ trong tiếng Nhật – Dạy kèm tiếng Nhật tại nhà Trong thế giới ngôn ngữ…
Các cấp độ trong tiếng Nhật – Gia sư tiếng Nhật tại nhà
Gia sư tiếng Nhật tại nhà – Các cấp độ trong tiếng Nhật Học ngoại ngữ không chỉ đơn thuần…