Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Mẹo phân biệt từ láy và từ ghép

Từ láy và từ ghép là biện pháp tu từ quan trọng và thường xuyên xuất hiện trong các bài kiểm tra, đề thi của chương trình ngữ văn. Tuy nhiên, hai biện pháp tu từ này thường khiến học sinh hay nhầm lẫn khi làm bài tập hay cách hành văn. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức để giúp các em học sinh có thể nắm rõ được bản chất và những mẹo nhỏ để phân biệt từ láy và từ ghép trong các bài kiểm tra nhé!

Mẹo phân biệt từ láy và từ ghép

Mẹo phân biệt từ láy và từ ghép

TỪ LÁY LÀ GÌ?

– Từ láy là dạng đặt biệt của từ phức, được cấu tạo từ 2 tiếng, trong đó phần nguyên âm hoặc phụ âm được láy giống nhau hoặc chỉ 1 phần nguyên âm và phụ âm láy như nhau. Khác với từ ghép đa phần các từ cấu thành đều có nghĩa, từ láy có thể chỉ 1 từ có nghĩa, có thể không từ nào có nghĩa khi đứng riêng một mình.

Ví dụ: Lấp lánh, xinh xắn, lung linh, ngoan ngoãn, …

– Tác dụng của từ láy: Từ láy dù được cấu tạo từ các tiếng không có nghĩa, nhưng khi chúng được ghép lại với nhau sẽ tạo thành 1 từ có nghĩa. Hiện nay, từ láy thường được sử dụng phổ biến trong văn nói và những tác phẩm thơ ca, văn học để nhấn mạnh, mô tả vẻ đẹp của con người, sự vật. Đồng thời, từ láy cũng được dùng để diễn tả cảm xúc, tâm trạng của con người/ hiện tượng/ sự vật.

Ví dụ: “Ngôi sao kia lấp lánh chưa kìa” thì từ láy “lấp lánh” được sử dụng để mô tả và nhấn mạnh vẻ đẹp của ngôi sao.

– Dựa vào cấu tạo và cấu trúc giống nhau của các bộ phận. Từ láy được chia thành 2 loại là từ láy bộ phận và từ láy toàn bộ:

+ Từ láy bộ phận: Trong từ láy bộ phận lại bao gồm từ láy nguyên âm và từ láy vần. Từ láy nguyên âm là từ có phần âm lặp lại nhau. VD: long lanh, mênh mông, mệnh mang, lấp lánh, xinh xắn, ngơ ngác, móm mém,… Từ láy vần (phụ âm) là những từ có phần vần lặp lại nhau. VD: tím lịm, tào lao, liêu xiêu, bứt rứt,…

+ Từ láy toàn bộ: Từ láy toàn bộ là các từ có tiếng lặp lại cả âm và cả vần của tiếng kia. Tuy nhiên, đôi khi để tạo sự hài hòa về âm thanh cũng như nhấn mạnh thì một số từ sẽ được thay đổi phụ âm cuối hoặc thanh điệu. VD: mơn mởn, lanh lảnh, thoang thoảng, ào ào, xanh xanh, khom khom,…

TỪ GHÉP LÀ GÌ?

– Từ ghép là  là một loại từ phức được tạo thành bởi ít nhất 2 từ đơn với điều kiện là những từ này phải có nghĩa và có quan hệ về nghĩa với nhau. Từ phức khác với từ ghép là nó cũng được tạo bởi 2 hoặc nhiều từ đơn nhưng có thể có nghĩa hoặc không có ý nghĩa gì. Từ ghép có thể tạo thành từ 1 danh từ + 1 động từ, 2 động từ, 1 tính từ + danh từ, …

Ví dụ: Sân bay, nhà cửa, ông bà, cỏ cây, …

– Tác dụng của từ ghép: Từ ghép có tác dụng giúp chúng ta xác định được chính xác các từ ngữ cần sử dụng trong lời nói và câu văn giúp cho câu văn hoàn chỉnh hơn về mặt ngữ nghĩa. Việc sử dụng các từ ghép giúp cho người nói, người viết có thể diễn đạt ý nghĩa các từ cần được sử dụng trong lời nói và câu văn của mình. Đồng thời, nó còn giúp cho người đọc và người nghe hiểu rõ ý nghĩa của người đọc, người viết muốn diễn đạt một cách chính xác mà không cần suy đoán hay hiểu sai.

– Từ ghép được chia thành 2 loại là từ ghép đẳng lập và từ ghép chính phụ:

+ Từ ghép chính phụ: Đây là từ được ghép từ 2 tiếng có sự phân biệt rõ ràng về nghĩa và từ đứng đầu là từ chính và nó đóng vai trò mang ý nghĩa trọng tâm. Còn từ đứng sau là từ phụ có vai trò bổ trợ ý nghĩa cho từ chính. Vì thế, nghĩa diễn đạt của từ ghép chính phụ thường hẹp hơn. VD: sân bay, đỏ hoe, hoa hồng, tàu hỏa, xe máy, bút máy,…

+ Từ ghép đẳng lập: Từ ghép đẳng lập có cấu tạo từ các tiếng có vai trò ngang nhau về ý nghĩa, không phân biệt từ phụ, từ chính. Vì thế, từ ghép đẳng lập cũng có ý nghĩa thể hiện rộng hơn so với từ ghép chính phụ. Vì thế, ý nghĩa của từ ghép đẳng lập cũng được thể hiện rộng hơn so với từ ghép chính phụ. VD: nhà cửa, anh chị, quần áo, nhà cửa, sách vở, ông bà, cỏ cây,….

CÁCH PHÂN BIỆT TỪ LÁY VÀ TỪ GHÉP:

a / Trong thành tố có từ Hán Việt:

– Không phải là từ láy

– Trong thành tố có từ Hán Việt thì chắc chắn từ đó là từ ghép. Và sẽ không phân biệt có sự lặp vần hay lặp âm hay không. Chẳng hạn như từ láy “tử tế” dù có sự lặp lại âm đầu “t”, nhưng đây vẫn là từ ghép do “tử” là từ Hán Việt.

b / Ý nghĩa của các thành tố cấu tạo:

– Cấu tạo của từ láy thường chỉ có 1 từ có nghĩa, hoặc cả 2 từ đều không có nghĩa khi tách riêng ra. VD: Về từ láy “nhỏ nhắn” khi ghép lại với nhau chỉ kích thước của sự vật/ con người. Nhưng khi tách riêng ra thì nó chỉ có từ “nhỏ” có nghĩa, còn từ “nhắn” lại không có nghĩa.

– Thành tố cấu tạo của các từ ghép có quan hệ với nhau về mặt ý nghĩa. Nhưng khi tách riêng ra thì chúng đều có nghĩa riêng. VD: từ ghép “bàn ghế” khi tách riêng ra thì chúng đều có ý nghĩa xác định.

c / Sự lặp lại về phần vần và phần âm:

– Từ láy có sự lặp lại phần vần hoặc phần âm. Hoặc là lặp lại cả âm lẫn vần. VD: lăng nhăng (phần vần), mịn màng (lặp âm), nho nhỏ (lặp cả vần lẫn âm).

– Thông thường, từ ghép sẽ không có sự lặp lại về phần âm lẫn phần vân. Tuy nhiên, cũng có 1 số ít trường hợp cũng có sự lặp lại. VD: buôn bán, hoa quả, son môi, quà tặng, học sinh, khai giảng, tựu trường.

d / Đảo vị trí của các từ trong câu:

– Khi đảo trật từ các tiếng thì từ láy sẽ không có ý nghĩa. VD: Từ láy “lung linh” “lấp lánh” nhưng khi đổi ngược lại là “linh lung” hoặc “lánh lấp” sẽ không có nghĩa gì.

– Khi đảo vị trí thì từ ghép vẫn có 1 ý nghĩa cụ thể. VD: Từ “buôn bán” khi đảo vị trí lại thành “bán buôn”. Khi đảo lại thì nó vẫn có ý nghĩa cụ thể, chỉ 1 loại hình kinh doanh.

=> Qua những cách trên, các em học sinh đã phần nào nắm rõ cách phân biệt từ láy và từ ghép trong môn Ngữ Văn rồi phải không, nếu khi tự học Văn các em vẫn cảm thấy không hiệu quả, điểm kém trở nên chán nản dù bản thân mong muốn môn học này được cải thiện => Vậy các em có thể đến với giải pháp tối ưu nhất hiện nay là tìm cho bản thân một GIA SƯ DẠY VĂN TẠI NHÀ.

Tại sao nên tìm Gia sư dạy môn Văn tại Daykemtainha.vn

+ Đội ngũ gia sư chất lượng: Được tập hợp từ những giáo viên dạy giỏi từ các trường THPT, THCS có tiếng hay những sinh viên thành tích tốt tại các trường ĐH hàng đầu như : Y dược, Sư Phạm, …

+ Thấu hiểu tâm lý trẻ: Với kinh nghiệm dạy học cho nhiều em nhỏ khác nhau, gia sư sẽ giúp các em cảm thấy việc học trở nên thú vị hơn, không bị gò bó, ép buộc.

+ Không gian học thoải mái, khuyến khích học sinh học mọi nơi, mọi lúc: Để học sinh có thể dễ tiếp thu hơn, chúng tôi luôn đề cao sự trao đổi, tương tác thoải mái trong giờ học. Đồng thời, kết hợp những bài tập thực tế kích học, để các em quan sát và trải nghiệm nhiều hơn. Từ đó có thêm kiến thức mở rộng.

+ Chấp nhận với mọi đối tượng học sinh: Bằng sự chuyên nghiệp, chúng tôi nhận dạy bất kỳ đối tượng học sinh nào, dù học yếu, mất gốc, lười học hay sợ học, chúng tôi đều có thể đảm bảo sự tiến bộ cho các em.

+ Chương trình học phân cấp, hợp lý và linh hoạt: Với xu hướng đề cao sự phát triển vững chắc trong môn học cho học sinh, vì vậy, chúng tôi sẽ dựa vào năng lực của các em mà đưa ra những bài học phù hợp. Những chương trình này sẽ được đánh giá và chỉnh sửa dựa trên kết quả học tập của các em.

Xem thêm: >>> Danh sách đội ngũ gia sư môn Ngữ văn tại Daykemtainha.vn

Lợi ích đem lại khi học với Gia sư dạy môn Văn tại nhà:

+ Đầu tiên, dòng chữ “tại nhà” sẽ giúp bạn định hình được lợi ích lớn nhất mà phương pháp này mang lại, đó là thời gian và địa điểm học tập hoàn toàn do chính các em học viên làm chủ, qua đó tiết kiệm thời gian, công sức đi lại; tăng khả năng an toàn giao thông và giảm đi lượng khói bụi kinh khủng mỗi giờ cao điểm.

+ Thứ hai, Ngữ Văn đòi hỏi một quá trình làm bài tập từ vựng và tập làm văn lâu dài để nhớ lâu và rèn tốt kĩ năng, do đó mà các em sẽ cần một lượng tài liệu khổng lồ nhưng vẫn phải đáp ứng đúng trình độ đang học của các em, và gia sư sẽ là người cung cấp lượng tài liệu này.

+ Tiếp theo, việc học kèm 1-1 sẽ giúp gia sư có nhiều thời gian hơn trong việc hỗ trợ tâm lý cho các em, giúp các em trở nên tích cực hơn trong việc học, cũng qua đó gia sư sẽ truyền lại ngọn lửa đam mê môn Văn cho các em học viên.

+ Bên cạnh đó, tùy theo trình độ và tích cách của mỗi em mà gia sư sẽ có những phương pháp giảng dạy, giáo trình khác nhau nhằm giúp cho học viên có thể nâng cao trình độ cao nhất trong thời gian ngắn nhất.

+ Cuối cùng, Gia sư dạy môn Văn hướng đến cho học viên trong việc rèn luyện tư duy độc lập, giúp bản thân các em có thể phân loại, tổng kết hóa các dạng bài tập, luyện kỹ năng giải bài tập, học thêm một vài phương pháp suy luận nâng cao để qua đó nắm chắc kiến thức trước mỗi cuộc thi về môn Văn.

Các khóa học gia sư môn Văn của Daykemtainha.vn

Đến với Daykemtainha.vn, ắt hẳn nhiều bạn học sinh sẽ muốn biết rằng các khóa học gia sư môn Ngữ Văn bao gồm những gì, câu trả lời đó là:

– Khóa học dạy Ngữ Văn cấp I: các gia sư sẽ giúp các bé luyện cách viết văn từ dễ đến khó, nâng cao khả năng đọc hiểu cho bé; tạo cho bé một không gian thoải mái có thể vừa học vừa chơi.

– Khóa học dạy Ngữ Văn cấp II: Ở cấp lớp này, chương trình học sẽ khó hơn nên yêu cầu về kiến thức cho giai đoạn này cho các bạn học sinh cũng sẽ cao hơn. Các gia sư sẽ cho các bạn đọc nhiều dạng bài văn khác nhau, từ đó giúp cho các bạn học sinh hình thành nên thói quen có thể viết những bài văn của riêng mình

– Khóa học dạy Ngữ Văn cấp III: Các bạn cần có kiến thức sâu hơn về văn học, các gia sư sẽ giúp các bạn phác thảo nên các luận điểm, luận cứ để có thể viết nên một bài văn hay và có tính logic cao.

Daykemtainha.vn – nơi cung cấp gia sư uy tín, chất lượng dành cho các em học sinh cần đang cần tìm gia sư cho môn Văn

Các chương trình học của học sinh đều được sắp xếp theo một trình độ phù hợp với các em. Trong quá trình giảng dạy, gia sư dạy kèm Ngữ văn của chúng tôi sẽ có sự điều chỉnh thích hợp để các em có thể theo kịp bài giảng. Kết quả học tập của con bạn sẽ được đánh giá theo từng tháng qua các bài kiểm tra củng cố kiến thức.

Chúng tôi cam kết chất lượng cung cấp cho quý phụ huynh đội ngũ gia sư Ngữ văn có nhiều kinh nghiệm, có phương pháp giảng dạy tốt, hiểu rõ tâm lý của mỗi học sinh, giúp cho con bạn đạt được kết quả tốt nhất như mong muốn.

Trong quá trình học tập, gia sư dạy kèm Ngữ văn đóng vai trò rất quan trọng. Với những kinh nghiệm, kiến thức đã được tích lũy, gia sư là người truyền đạt cho con bạn những gì mà con bạn cần.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) Daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline: 090 333 1985 – 09 87 87 0217.

Riêng với ứng dụng Daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng Daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂY:

Ứng dụng Daykemtainha.vn

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đây, hoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vn: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

App Daykemtainha.vn 11

Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy môn VĂN tại Daykemtainha.vn:

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (1)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (2)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (3)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (4)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (5)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (6)

Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

Gia sư sẽ là người đưa đò, giúp con bạn xây dựng nền tảng vững chắc cho tòa lâu đài kiến thức. Hãy lựa chọn gia sư chất lượng cho con bạn. Mọi thông tin cần tư vấn bạn đều có thể liên hệ trực tiếp đến Daykemtainha.vn của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : https://cangiasu.edu.vn

Email: info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Gia sư dạy kèm tiếng Nhật – Những loại học bổng du học Nhật Bản dễ đạt nhất
Gia sư dạy kèm tiếng Nhật – Những loại học bổng du học Nhật Bản dễ đạt nhất Nhật Bản,…
Gia sư tiếng Nhật – Những sai lầm dễ mắc phải khi xin học bổng Nhật Bản
Gia sư tiếng Nhật – Những sai lầm dễ mắc phải khi xin học bổng Nhật Bản Đi du học…
Dạy kèm tiếng Nhật tại nhà – Phương pháp luyện nói tiếng Nhật
Dạy kèm tiếng Nhật tại nhà – Phương pháp luyện nói tiếng Nhật Trong hành trình chinh phục một ngôn…
Gia sư dạy kèm tiếng Nhật – Kinh nghiệm làm bài thi năng lực tiếng Nhật JLPT hiệu quả
Gia sư dạy kèm tiếng Nhật – Kinh nghiệm làm bài thi năng lực tiếng Nhật JLPT hiệu quả Kỳ…
Gia sư dạy tiếng Nhật 1 kèm 1 tại nhà
Gia sư dạy tiếng Nhật 1 kèm 1 tại nhà Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia…
Tìm gia sư tiếng Nhật 1 kèm 1 tại nhà
Tìm gia sư tiếng Nhật 1 kèm 1 tại nhà Trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay, việc thông…