Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Những lỗi sai cần tránh khi học môn Văn

Môn Văn là môn rất quan trọng trong việc rèn luyện cho người học về ngôn ngữ, diễn đạt, cách trình bày một vấn đề. Bên cạnh đó, học văn để cảm nhận cái hay cái đẹp của nghệ thuật và ứng dụng vào thực tế đời thường. Mỗi bài thơ, câu chuyện là những gửi gắm của tác giả về nét đẹp truyền thống, văn hóa dân tộc, những hiện thực cuộc sống đời thường được đưa vào những trang thơ, câu chuyện. Qua đó, chúng ta cảm nhận được thực tế cuộc sống, hiểu biết về các văn hóa vùng miền hoặc của các dân tộc trong và ngoài nước.

Những lỗi sai cần tránh khi học môn Văn

Những lỗi sai cần tránh khi học môn Văn

Dù nói vậy nhưng muốn học tốt môn học này lại không phải là điều dễ dàng, Văn Học được đánh giá là một trong những môn học khó đạt điểm tuyệt đối trong các kì thi bởi tính đặc thù riêng có nó. Muốn đạt điểm cao, bạn không những có kiến thức giỏi mà còn phải biết cách tránh những sai lầm khi viết Văn để không bị mất điểm đáng tiếc. Tuy nhiên, không phải bất cứ em học sinh nào cũng có thể sửa lỗi. Chính vì vậy vào lúc này, để cải thiện khả năng học Văn của học sinh, các gia sư ở Daykemtainha.vn đã soạn ra một bài viết riêng về “Những lỗi sai cần tránh khi học môn Văn” nhằm giúp các em học tốt hơn môn KHXH này.

Những sai lầm hay mắc phải khi học môn Văn 

– Xem việc học môn Văn là sự ép buộc, cứng nhắc:

Phần lớn người học xem việc học môn Văn như một sự ép buộc, không thể nới lỏng, điều này thể hiện về quyết tâm của người học, tuy nhiên thay vì phải chịu nặng nề gò ép thì các bạn hãy xem việc học môn Văn của mình như một quá trình tìm hiểu thú vị, khát khao khám phá và học hỏi, từ đó mà chinh phục được mục tiêu cá nhân và mở ra một thế giới mới vô vàn cơ hội.

– Học tủ, học vẹt:

Học tủ là lỗi mà đa số học sinh mắc phải bởi tính thú động, lười học hỏi của mình. Phần lớn học sinh có tư tưởng chỉ học trọng tâm vào một số bài giáo viên nhấn mạnh, loại bỏ khả năng những bài đã có trong đề thi các năm trước đây,… Khi đề thi ra không trúng tủ, các bạn sẽ lúng túng, thậm chí không có một chút kiến thức gì về bài viết dẫn đến mất điểm một cách đáng tiếc.

Còn học vẹt nghĩa là học thuộc lòng một cách vô thức. Đây là trường hợp xảy ra khá phổ biến, đặc biệt là những học sinh yếu kém, lười tư duy, lười suy nghĩ. Đây là điều vô cùng nguy hiểm bởi nếu học vẹt, các em sẽ không thể nào hiểu sâu, hiểu tường tận được vấn đề trong bài học, dẫn đến bài viết không có chiều sâu, không truyền được cảm hứng. Đặc biệt là những đề thi với những câu hỏi mở thì việc các em để mất điểm là điều không thể tránh khỏi.

– Mơ hồ về kiến thức:

Rất nhiều học sinh gặp phải tình trạng kiến thức nào cũng biết nhưng chỉ dừng lại ở mức độ “biết” chứ không hiểu sâu được vấn đề. Trong khi đó, môn ngữ văn lại đòi hỏi các em phải vốn kiến thức chuyên sâu chứ không phải kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”:

+ Nhầm phương thức biểu đạt: Việc mơ hồ về kiến thức rất dễ dẫn đến các em lựa chọn sai phương thức biểu đạt cho bài viết, thậm chí là sa đề, lạc đề. Đây là điều tối kị với môn học này bởi khi đó bài làm của các em gần như là vô nghĩa.

+ Lỗi bố cục: Nếu không trang bị kiến thức đầy đủ thì việc không biết thế nào là một bố cục hợp lí cho một đoạn văn, một bài văn là điều hoàn toàn dễ hiểu. Khi đó, học sinh sẽ triển khai, sắp xếp các ý lộn xộn, thậm chí gây cảm giác khó hiểu cho người đọc.

+ Lỗi diễn đạt: Cho dù học sinh có lập dàn ý, sắp xếp các ý theo một bố cục hợp lí nhưng nếu không biết cách diễn đạt thì bài làm sẽ không thể nào đạt được điểm cao. Đa số học sinh mắc phải lỗi diễn đạt dài dòng, không thoát ý, dẫn tời bài viết dàn trải, không có chiều sâu, gây cảm giác khó chịu cho người đọc.

+ Sai chính tả: Các em học sinh cần hạn chế tối đa lỗi này để không bị mất điểm vì những lỗi cơ bản nhất.

– Thiếu kỹ năng làm bài:

Nhiều bạn ôn văn thường quên việc luyện kỹ năng làm bài. Thiếu kỹ năng phân tích đề là một trong những lỗi học sinh thường mắc phải. Phân tích để để có cái nhìn tổng thể và có hướng làm bài hiệu quả. Bạn nên khắc phục bằng các cách: Phân tích số câu hỏi, các vế của câu hỏi, sự liên quan giữa các câu hỏi và các vế của câu hỏi. Nếu học sinh hiểu sai, xác định sai vấn đề thì bài làm sẽ lạc đề.

– Lười luyện viết văn:

Bạn sẽ gặp rắc rối khi ôn tập môn văn nếu bỏ qua phần luyện viết. Chữ xấu, trình bày cẩu thả,… là những điểm trừ khi học sinh lười viết văn. Chỉ cần một tuần dành ra ít thời gian luyện viết và duy trì thực hiện đều đặn thì kĩ năng viết của bạn sẽ được cải thiện. Cố gắng tập trung và nghiêm túc luyện viết bài sẽ giúp bạn tăng khả năng viết, viết đúng đủ nội dung và đảm bảo về mặt thời gian đúng theo quy định của các cuộc thi.

– Không có phương pháp khi ôn bài:

Học văn mà không có phương pháp thì giống như “mò kim đáy biển” vậy. Bạn bị lúng túng và không biết nên ôn bài như nào. Bằng cách tự mình hệ thống lại kiến thức đã học trên lớp bằng sơ đồ tư duy, chia nội dung ôn tập thành nhiều mảng lớn thì bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để ôn tập nữa. Bài viết của bạn không bị bỏ sót ý, và viết theo đúng yêu cầu nội dụng của đề bài. Đồng thời, bạn cũng nên kiên trì, tập trung và nghiêm túc khi ôn tập môn Ngữ Văn này nhé.

– Dẫn chứng không xác thực:

Dẫn chứng trong bài viết có tác dụng làm tăng tính thuyết phục và sự tin tưởng cho người đọc, đặc biệt là trong văn nghị luận. Tuy nhiên, dẫn chứng bạn đưa ra rất có thể bị phản tác dụng bởi tính mơ hồ, không xác thực của nó. Bạn cần cân nhắc để tìm ra được dẫn chứng cụ thể nhất, phù hợp nhất trước khi đưa vào bài làm của mình.

– Không lập dàn bài môn Văn:

– Các bạn thường có suy nghĩ “môn Văn không cần nháp”, chính vì vậy khi đọc đề và làm luôn vào giấy thi khiến chúng ta phải gạch xóa hoặc câu văn diễn đạt lủng củng, ý cần viết trước lại được đẩy ra phía sau làm cho bài văn không mạc lạc, rõ ràng. Đặc biệt với câu nghị luận văn học (chiếm 5 điểm) có nhiều ý nhỏ sẽ khiến chúng ta sót ý hoặc thiếu ý. Nhiều thí sinh thường xin lại giấy để chép lại hoặc làm lại bài thi sẽ mất rất nhiều thời gian.

==> Qua những lỗi sai cần tránh khi học môn Văn trên, chắc hẳn các em học sinh cũng đã có cho mình một phương pháp học tập môn Văn hiệu quả. Tuy rằng vẫn có thể có thiếu sót nhưng tôi nghĩ rằng các em cũng có thể cảm nhận được cái tâm của chúng tôi. Nếu các em vẫn không quen với cách học mới hay muốn học môn Văn vừa nhanh vừa hiệu quả, có thể tìm đến chúng tôi – Daykemtainha.vn – chúng tôi đảm bảo sẽ đem đến cho các em sự hài lòng ngoài mong đợi.

Những học sinh gặp phải các trường hợp sau đây nên tìm gia sư môn Văn để củng cố kiến thức:

– Học sinh thiếu kiến thức bộ môn tiếng Việt bậc tiểu học

– Học sinh yếu trong phần tập làm văn, chính tả,…

– Học sinh không biết soạn một bài học mới của môn Văn

– Học sinh làm bài môn Văn điểm dưới trung bình

– Học sinh cần luyện thi Học Kỳ

– Học sinh cần luyện thi vào lớp 10 môn Văn

– Thí sinh cần luyện thi ĐH môn Ngữ Văn

– Học sinh cần bồi dưỡng HSG môn Văn để thi năng khiếu môn Văn.

Gia sư môn Ngữ Văn tại Daykemtainha.vn nhận giảng dạy

Đến với Daykemtainha.vn, ắt hẳn nhiều bạn học sinh sẽ muốn biết rằng các khóa học gia sư môn Ngữ Văn bao gồm những gì, câu trả lời đó là:

– Khóa học dạy Ngữ Văn cấp I: các gia sư sẽ giúp các bé luyện cách viết văn từ dễ đến khó, nâng cao khả năng đọc hiểu cho bé; tạo cho bé một không gian thoải mái có thể vừa học vừa chơi.

– Khóa học dạy Ngữ Văn cấp II: Ở cấp lớp này, chương trình học sẽ khó hơn nên yêu cầu về kiến thức cho giai đoạn này cho các bạn học sinh cũng sẽ cao hơn. Các gia sư sẽ cho các bạn đọc nhiều dạng bài văn khác nhau, từ đó giúp cho các bạn học sinh hình thành nên thói quen có thể viết những bài văn của riêng mình

– Khóa học dạy Ngữ Văn cấp III: Các bạn cần có kiến thức sâu hơn về văn học, các gia sư sẽ giúp các bạn phác thảo nên các luận điểm, luận cứ để có thể viết nên một bài văn hay và có tính logic cao.

– Đặc biệt, giáo viên Văn, sinh viên sư phạm Văn còn luyện thi vào lớp 10 và Đại học môn Ngữ Văn theo Bộ

– Ngoài ra, chúng tôi chuyên lấy lại kiến thức cho học sinh mất gốc kiến thức môn Văn học.

Daykemtainha.vn – nơi cung cấp gia sư môn Văn uy tín, chất lượng dành cho các em học sinh

Các chương trình học của học sinh đều được sắp xếp theo một trình độ phù hợp với các em. Trong quá trình giảng dạy, gia sư dạy kèm Ngữ văn của chúng tôi sẽ có sự điều chỉnh thích hợp để các em có thể theo kịp bài giảng. Kết quả học tập của con bạn sẽ được đánh giá theo từng tháng qua các bài kiểm tra củng cố kiến thức.

Chúng tôi cam kết chất lượng cung cấp cho quý phụ huynh đội ngũ gia sư Ngữ văn có nhiều kinh nghiệm, có phương pháp giảng dạy tốt, hiểu rõ tâm lý của mỗi học sinh, giúp cho con bạn đạt được kết quả tốt nhất như mong muốn. Trong quá trình học tập, gia sư dạy kèm Ngữ văn đóng vai trò rất quan trọng. Với những kinh nghiệm, kiến thức đã được tích lũy, gia sư là người truyền đạt cho con bạn những gì mà con bạn cần.

Daykemtainha.vn đã làm nhịp cầu chia sẻ thông tin hữu ích đến các phụ huynh, học sinh và gia sư ở khắp mọi miền đất nước. Sự chân thành, chính xác, tư vấn nhiệt tình và tiết kiệm tối đa chi phí – chính là mục tiêu xuyên suốt trong nhiều năm qua của trung tâm.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE:   0903 33 1985 – 0987 87 0217 CÔ MƯỢT

Email: info@giasutainangtre.vn

WEBSITE: https://cangiasu.edu.vn

 

Bài viết liên quan

Gia sư dạy kèm tiếng Nhật – Những loại học bổng du học Nhật Bản dễ đạt nhất
Gia sư dạy kèm tiếng Nhật – Những loại học bổng du học Nhật Bản dễ đạt nhất Nhật Bản,…
Gia sư tiếng Nhật – Những sai lầm dễ mắc phải khi xin học bổng Nhật Bản
Gia sư tiếng Nhật – Những sai lầm dễ mắc phải khi xin học bổng Nhật Bản Đi du học…
Dạy kèm tiếng Nhật tại nhà – Phương pháp luyện nói tiếng Nhật
Dạy kèm tiếng Nhật tại nhà – Phương pháp luyện nói tiếng Nhật Trong hành trình chinh phục một ngôn…
Gia sư dạy kèm tiếng Nhật – Kinh nghiệm làm bài thi năng lực tiếng Nhật JLPT hiệu quả
Gia sư dạy kèm tiếng Nhật – Kinh nghiệm làm bài thi năng lực tiếng Nhật JLPT hiệu quả Kỳ…
Gia sư dạy tiếng Nhật 1 kèm 1 tại nhà
Gia sư dạy tiếng Nhật 1 kèm 1 tại nhà Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia…
Tìm gia sư tiếng Nhật 1 kèm 1 tại nhà
Tìm gia sư tiếng Nhật 1 kèm 1 tại nhà Trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay, việc thông…